Phát huy giá trị di tích đền Cửa Ông

30/10/2020 14:48

Đền Cửa Ông đã được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt. Những năm qua, TP Cẩm Phả đã dành kinh phí tôn tạo đền và cảnh quan xung quanh, tăng cường công tác quản lý, thực hiện tổ chức hiệu quả lễ hội, qua đó, góp phần phát huy giá trị di tích.Không gian đền Cửa Ông luôn khoáng đạt.

Thời gian qua, TP Cẩm Phả đầu tư nâng cấp, nâng tầm giá trị của khu di tích đền Cửa Ông. Dự án mở rộng di tích đền Cửa Ông đã được triển khai trên quy mô 180.000m2, với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách cho công tác giải phóng mặt bằng và xã hội hóa xây dựng.

Việc tu bổ tôn tạo khu vực đền Hạ, đền Trung và đền Thượng đã được hoàn thiện năm 2017. Bên cạnh đó, thành phố đã di dời, xây dựng tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, nhà bia ghi tên các liệt sĩ phường Cửa Ông và các hạng mục phụ trợ thuộc khu di tích đền Cửa Ông với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai dự án công viên ven biển khu vực dưới chân đền, qua đó, không gian khu di tích khang trang, khoáng đạt, sạch đẹp. Bên cạnh đó, Ban Quản lý đền cũng lắp đặt 14 hòm chứa thiết bị phòng cháy chữa cháy ở tất cả các khu vực thiết yếu của đền. Hiện, con đường 900m, rộng 7,5m từ khu dân cư lên tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng đang được thi công.

Trong thời gian không xa, đền sẽ có tuyến xe điện đưa du khách đến tận chân tượng Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng trên đồi cao. Con đường này góp phần phục vụ khách tham quan di tích, nhất là đối tượng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật. Đồng thời, tạo điều kiện cho du khách được ngắm đền và vịnh Bái Tử Long từ trên cao. Điều này không chỉ nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị lịch sử, mà còn phục vụ nghiên cứu, giáo dục và quảng bá văn hoá. Đây cũng là điểm đến thú vị cho du khách tham quan, tìm hiểu ý nghĩa, giá trị của khu di tích.Dự án công viên ven biển khu vực dưới chân đền tạo không gian cho khu di tích luôn sạch đẹp.

Không chỉ quan tâm đầu tư, tôn tạo, thời gian qua, đền Cửa Ông là điểm sáng về văn minh lễ hội. Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức thường niên, để tưởng nhớ công ơn của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần có công với nước, với dân được thờ tại đây.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức vào tháng 8 âm lịch. Theo đó, công tác tổ chức, tạo môi trường văn minh lễ hội được quan tâm thực hiện ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định, tạo môi trường văn minh, thuận lợi, tâm lý thoải mái cho du khách.

Điểm nhấn văn minh lễ hội ở đền Cửa Ông năm nay là mô hình "4 không" được duy trì tốt: Không mất vệ sinh môi trường; không mất an ninh trật tự, đảm bảo giá cả các dịch vụ xung quanh; không ăn xin; không chèo kéo khách. Để vệ sinh môi trường luôn đảm bảo, BQL Di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên di tích bố trí lực lượng thu gom rác 24/24h, không để tồn đọng rác kể cả trong tình hình mưa gió.

Hàng năm, đền Cửa Ông đón hàng triệu lượt khách tới tham quan, hành hương, chiêm bái. Do đó, việc đảm bảo an toàn giao thông, bố trí không gian tiện lợi, giảm thiểu ùn tắc luôn được đặc biệt quan tâm. Ngoài một số điểm đỗ gần đền, thời gian tới, bãi xe mới rộng khoảng 3ha dự kiến sẽ hoàn thành, đáp ứng việc trông giữ 5.000 xe. Đề án bố trí xe điện đưa đón miễn phí du khách đang được xây dựng, phê duyệt để sớm phục vụ nhân dân.

Ông Phạm Thành Trung, Trưởng BQL Di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên, cho biết: Đền Cửa Ông không chỉ là điểm du lịch tâm linh, mà còn mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa. Đền còn là địa điểm giáo dục lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ. Do đó, chúng tôi mong muốn thời gian tới các cấp, ngành và địa phương quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cho học sinh tại khu vực đền. Đồng thời, kết nối di tích đền Cửa Ông với các di tích khác trên địa bàn thành phố để trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng mang tính giáo dục cao cho học sinh, sinh viên và thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị di tích.

Cao QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.