Điểm báo ngày 25/5

25/05/2020 14:46

Quảng Ninh bàn giải pháp tăng chất lượng PCI 2020 (7 tin, bài: TTXVN/Baotintuc.vn 25/5, Văn Đức; Bnews.vn 25/5; VietnamPlus.vn 25/5; Congthuong.vn 25/5; Nhandan.com.vn 25/5; Baodautu.vn 25/5)

Quang cảnh hội nghị


Ngày 25/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2019 và bàn giải pháp nâng cao chất lượng PCI 2020.

Năm 2020, Quảng Ninh phấn đấu có tổng điểm phấn đấu được cải thiện từ 73,4 lên 75,3 điểm, tăng 1,9 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong Top 5/63 (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự); 2 chỉ số nằm trong Top 10/63 (tiếp cận đất đai, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp). Tỉnh Quảng Ninh sẽ ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 3 chỉ số gồm: chi phí gia nhập nhập thị trường, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho hay, Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy tốt hơn quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời, tạo mọi thuận lợi để người dân tham gia xây dựng bộ máy chính quyền địa phương; tăng cường sự giám sát, kiểm tra của nhân dân đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị, nhất là chính quyền

Cùng với đó, tỉnh tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan nhà nước ở từng cấp, lấy mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp và lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên hàng đầu lấy chất lượng, hiệu quả thực tế gắn với sản phẩm cụ thể; xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp của tỉnh Quảng Ninh ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động công khai, minh bạch, rõ ràng và thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình; tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả.

Theo báo cáo kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố, Quảng Ninh giữ vững xếp hạng ở vị trí thứ nhất trong cả nước. Với kết quả trên, tỉnh Quảng Ninh duy trì 3 năm liên tiếp xếp thứ 1/63 và 7 năm liên tiếp trong Top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, những mô hình cải cách ở Quảng Ninh là những mô hình điểm của cả nước. Với tư cách nhà “vô địch”, những cải cách của Quảng Ninh rất quan trọng đối với sự phát triển của cả nước, đi đầu trong việc tiếp nhận làn sóng đầu tư mới của thế giới.

Báo cáo PCI 2019 là kết quả điều tra năm thứ 15 liên tục với sự tham gia của 10.846 doanh nghiệp đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố; bao gồm 8.773 doanh nghiệp trả lời điều tra toàn bộ các vấn đề về môi trường kinh doanh và 2.073 doanh nghiệp mới thành lập trong hai năm 2018 và 2019 tham gia đánh giá riêng về các thủ tục gia nhập thị trường.

Ba năm liên tiếp 2017, 2018 và 2019, Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số cải cách hành chính (PAR Index). Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) luôn đứng trong nhóm đầu và đứng thứ nhất năm 2019. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ chỗ đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố năm 2016 vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc năm 2019. Đồng thời, năm 2019, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) đứng thứ 3 cả nước sau 3 năm liên tiếp giữ vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành.

Báo cáo phân tích kết quả PCI từng chỉ số thành phần và từng chỉ số con năm 2019 đã chỉ ra rằng, Quảng Ninh còn rất nhiều việc phải làm, phải nỗ lực hết sức để khắc phục những hạn chế, điểm yếu trong năm 2019. Từ đó, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2020, nhất là trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng gặp nhiều thách thức, năng lực cạnh tranh phần nào bị suy yếu do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và sự cạnh tranh giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước càng ngày càng diễn ra quyết liệt.

Liên danh 3 nhà thầu trúng gói thầu hơn 1.500 tỷ đồng xây cầu Cửa Lục 1 (Baodauthau.vn 25/5, Việt Anh)

Liên danh Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả - Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính - Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát (Liên danh Đèo Cả - Trung Chính -Thịnh Phát) vừa trúng Gói thầu số 08 Thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cầu Cửa Lục 1. Giá trúng thầu là 1.501 tỷ đồng, giá gói thầu là 1.506 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,33%.

Công trình Cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến 4.265 m, điểm đầu giao với tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân - Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với Quốc lộ 279 tại Km24+750, xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long. Tổng mức đầu tư của công trình là 2.109 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh. Thời gian thi công dự kiến hoàn thành trong 20 tháng và đưa vào sử dụng cuối năm 2021.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh - chủ đầu tư, Gói thầu số 08 lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ.

Với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát đã trúng 6 gói thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh kể từ tháng 8/2018 đến nay. 2 thành viên còn lại trong Liên danh cũng từng trúng nhiều gói thầu lớn trên cả nước.

Gần 17.000 khách thăm vịnh Hạ Long/ngày: Bằng mức cao điểm trước dịch (Laodong.vn 24/5, Nguyễn Hùng; Doisong.vn 24/5)

Lượng khách đổ về vịnh Hạ Long những ngày cuối tuần đông không kém những dịp lễ khi chưa có dịch COVID-19, khiến đội tàu du lịch hàng trăm con hoạt động hết công suất cũng không thể đáp ứng nhu cầu của khách.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, hôm 23.5, vịnh Hạ Long đón trên 12.000 du khách và ước đón gần 17.000 khách trong ngày 23/5. Với mức này, lượng khách đến vịnh Hạ Long tương đương với những ngày cao điểm trước khi có dịch COVID-19.

Ông Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long – cho biết, trong sáng nay, lượng khách đến quá đông khiến đội tàu hoạt động hết công suất. Có thời điểm khách phải đợi lâu mới có tàu.

Cho tới tận đầu giờ chiều nay, lượng khách lên tàu đi thăm vịnh Hạ Long vẫn khá đông. Theo Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, ngày 24.5, đơn vị này cấp lệnh cho 472 chuyến tàu đưa khách đi tham quan vịnh Hạ Long.

Không chỉ trên vịnh Hạ Long, mà ở các điểm du lịch khác tại Hạ Long trong 2 ngày qua cũng chen chúc du khách, đặc biệt là ở khu bãi tắm Bãi Cháy. Ngay từ cuối giờ chiều ngày thứ 6, rất nhiều xe ôtô biển ngoại tỉnh đã đổ về TP.Hạ Long. Các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố cũng cơ bản hết phòng.

Tuy nhiên, lượng khách chỉ tăng đột biến vào những ngày cuối tuần bởi học sinh, phụ huynh được nghỉ học, nghỉ làm; còn vào những ngày thường lại rất thấp so với những ngày thường trước dịch COVID-19. Theo Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, vào những ngày thường trung bình chỉ khoảng vài chục chuyến tàu/ngày xuất bến.

Hiện, ngoài việc được miễn phí tham quan vịnh Hạ Long, miễn phí dịch vụ qua các cảng tàu du lịch, du khách đi thăm vịnh chỉ còn phải trả tiền thuê tàu với mức ưu đãi. Theo đó, nhờ chính sách kích cầu của tỉnh Quảng Ninh, du khách chỉ mất khoảng 100.000 – 150.000 đồng/người (tiền thuê tàu) cho một chuyến thăm vịnh Hạ Long.

Sau tháng 5, Quảng Ninh sẽ miễn phí tham quan vịnh Hạ Long vào một số ngày đặc biệt và giảm 50% phí trong tháng 6 và 7.2020.

Kích cầu du lịch theo cách của Quảng Ninh (Enternews.vn 24/5, Thu Duyên; Diễn đàn doanh nghiệp 22/5)

Gói kích cầu du lịch khoảng 200 tỷ đồng dự kiến sẽ tác động tích cực đến các đối tượng trong chuỗi giá trị dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group cho biết, do dịch COVID-19 nên vắng bóng khách du lịch quốc tế, doanh thu của các doanh nghiệp du lịch giảm từ 70-80%. Các doanh nghiệp hiện chỉ biết “ngóng” vào thị trường nội địa.

“Quảng Ninh có lợi thế về danh lam thắng cảnh nên tỉnh cần nâng cấp hạ tầng du lịch, chất lượng điểm đến, quảng bá hình ảnh, hỗ trợ truyền thông” - ông Trường đề xuất và cho rằng, những thứ thu hút khách du lịch chính là giá, chất lượng dịch vụ và yếu tố mới. Vì vậy, ông đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần có gói giảm giá tất cả các dịch vụ, khuyến khích toàn bộ doanh nghiệp đưa ra gói combo giảm giá, khuyến khích, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm mới.

Ở góc độ chính quyền, ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, hiện Quảng Ninh đã thành lập Liên minh kích cầu du lịch với sự tham gia của các doanh nghiệp, đồng thời ban hành chính sách miễn, giảm phí tham quan Vịnh Hạ Long và một số điểm du lịch nổi tiếng với gói “kích cầu” giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là “tiền hô”, muốn hiệu quả rất cần phải có “hậu ủng” từ chính các doanh nghiệp.

Đánh giá về gói kích cầu này, bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cho rằng: “Đây là cơ sở quan trọng để Hiệp hội cùng các thành viên tham gia chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh xây dựng được các gói sản phẩm cụ thể, nhằm thu hút du khách đến với Quảng Ninh trong dịp hè này”.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tỉnh đang thực thi những chính sách mạnh nhằm kích cầu du lịch. Đồng thời, triển khai ngay các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại,... tạo hiệu ứng thu hút khách du lịch, người dân đến với tỉnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch.

Tàu 5 sao xuyên vịnh Hạ Long chỉ trong 2 giờ (Zingnews.vn 25/5, Quốc Nam)

Tuyến du lịch bằng tàu cao tốc 5 sao đi từ đảo Tuần Châu đến đảo Cô Tô làm đa dạng hóa hơn các sản phẩm du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Tàu được thiết kế thuộc nhóm tàu cao tốc 2 thân Cataraman, sử dụng thiết bị động lực của hãng máy Rolls Royce. Toàn bộ vỏ được làm từ hợp kim nhôm siêu cấp nhập khẩu từ Italy. Tàu có chiều dài 33,68 m, rộng 9,6 m, sức chứa tối đa được 300 hành khách và 8 thuyền viên.

Tàu được cấp phép hoạt động đưa đón khách tham quan du lịch các đảo xa đất liền với tốc độ tới 28 hải lý/h (51,8 km/h) và hoạt động trong thời tiết khắc nhiệt gió trên biển đạt cấp 7.

Nội thất bên trong tàu được thiết kế rộng rãi, sang trọng, tiện nghi đáp ứng nhu cầu của khách như trên khoang máy bay. Riêng khoang VIP có 18 ghế, được thiết kế màn hình giải trí riêng, hệ thống âm thanh chất lượng cao và nhiều hạng mục giải trí khác cho du khách.

Phương tiện được trang bị hệ thống giải trí hiện đại với tổng cộng 4 tivi màn hình lớn phục vụ cho việc giới thiệu các danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Ninh.

Theo lịch trình, tàu sẽ đón khách từ cảng Cái Rồng (Vân Đồn) và cảng tàu quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), đi qua vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long đến đảo Cô Tô. Mỗi ngày có ít nhất 4 chuyến chở khách đi và về từ các đầu cảng.

Bạn Đoàn Khánh Chi cho biết đây là trải nghiệm thú vị khi chỉ mất chưa đến 2 tiếng đi từ đảo Tuần Châu ra đảo Cô Tô. Ngoài ra, ở trên tàu còn được ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ, tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Ngàn lý do để check-in Hạ Long trong hè này (Vietnamnet.vn 25/5, Doãn Phong; Baotintuc.vn 25/5)

Bãi biển tràn nắng, những món hải sản ngon nhớ đời, công viên nước ngập tràn sảng khoái với giá vé chỉ 200k, vi vu trên không ngắm thiên nhiên bao la... Thiên đường giải trí Hạ Long đã sẵn sàng đón bạn vào một mùa hè rực rỡ.

Tháng 5 đã về, nắng vàng biển xanh đang vẫy gọi. Còn chờ gì mà không thả mình vào làn nước mát lạnh giữa khung cảnh khoáng đạt của vịnh biển. Bãi biển Bãi Cháy trải dài hơn 2 cây số trắng phau đủ để bạn thỏa sức vui chơi cùng gia đình, bạn bè hay tổ chức teambuilding vui hết cỡ.

Nếu muốn tận hưởng mùa hè đích thực, đã hơn, sảng khoái hơn, bạn nhất định phải ghé công viên nước Typhoon Water Park. Với 12 trò chơi dưới nước hiện đại, những làn trượt nhiều sắc màu và vòng xoáy 360 độ giữa không gian xanh mát, Typhoon Water Park mang đến trải nghiệm với nước vui bất tận mỗi hè về.

Đặc biệt, công viên đang có chương trình giảm giá lên đến 40% đến hết 31/5/2020. Theo đó, mức giá được áp dụng đồng giá chỉ còn 200K/người, miễn phí cho trẻ em dưới 1m.

Với nhiều trò chơi phong phú, từ các trò chơi nước hàng đầu cho giới trẻ đến những trò chơi thú vị cho các em nhỏ và trải nghiệm dịu êm cùng nước cho các gia đình bên nhau, đây là điểm đến được yêu thích nhất tại Hạ Long mỗi mùa hè.

Trong khi đó, cáp treo Nữ Hoàng - đặc sản của du lịch Hạ Long sẽ đưa bạn vi vu qua không trung, giữa màu xanh bất tận của biển nối tiếp trời bao la. Tuyến cáp nối liền Bãi Cháy với núi Ba Đèo, với những nhịp trụ bay bổng giữa tầng không ấn tượng.

Điểm dừng chân là một "thế giới" hoàn toàn khác. Một Nhật Bản thu nhỏ bình yên, dịu xanh êm ả giữa lòng Hạ Long sầm uất. Ở đó, bạn thỏa sức dạo chơi, thư giãn bên hồ cá Koi tuyệt đẹp, chụp ảnh check-in bên cây cầu Koi "huyền thoại" hay gặp gỡ thế giới người nổi tiếng tại bảo tàng tượng sáp.

Ngồi trên vòng quay mặt trời khổng lồ ngắm thành phố từ trên cao cũng là một trải nghiệm "phải thử". Nếu bạn là người lãng mạn, nên ghé Ba Đèo vào buổi tối, khi thành phố lên đèn, ngồi trong chiếc cabin lấp lánh sáng để từ từ lên cao và thu gọn Hạ Long lung linh trong tầm mắt.

Trên chuyến du ngoạn Hạ Long đầy niềm vui này, xe bus 2 tầng là một gợi ý thú vị dành cho bạn. Cảm giác ngồi trên cao và lướt đi trong gió trên đường phố thực sự rất "chill".

Đương nhiên không thể bỏ qua ẩm thực mùa hè. Hạ Long sẽ khiến bạn "đến là mê" vì kho báu ẩm thực phong phú, từ các món ăn chính cho tới các món ăn vặt. Hải sản tươi sống ngon nổi tiếng, thế giới ốc phong phú, bánh cuốn chả mực, xôi chả mực đặc biệt hay sữa chua trân châu cô Nghi lẫy lừng... đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng.

Nếu bạn di chuyển tới Quảng Ninh bằng máy bay đến sân bay Vân Đồn, nhớ là luôn có tuyến xe bus hoàn toàn miễn phí cho du khách từ sân bay đến Hạ Long.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng hàng loạt ưu đãi về du lịch, vui chơi giải trí như: Miễn phí vé thăm quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử;  miễn phí vé  tham quan vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long; giảm 50% giá dịch vụ cáp treo tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử; ưu đãi giảm giá tới 50% vé vui chơi tại Sun World Halong Complex, Sun World Ba Na Hills, Sun World Hon Thom Nature Park; giảm giá tham quan/ nghỉ dưỡng tại các khu nghỉ dưỡng - suối khoáng Osen của Sun Group trên toàn quốc...

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 0
Đã truy cập: 0

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.